Kỳ thủ Lê Quang Liêm dừng bước đầy tiếc nuối tại Aimchess US 2021

Trong 5 ván đấu cuối cùng của giải Aimchess American Online Superfast tối 30/8, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã ghi được 3 điểm và xếp thứ 13 toàn đoàn. Quang Liêm cầm quân trắng và để thua kỳ thủ người Mỹ gốc Cuba Leinier Dominguez ở ván đầu tiên trong ngày thi đấu thứ ba. Kể từ đó, tay vợt số một Việt Nam bất bại 4 trận còn lại. Anh ta đánh bại Shakhriyar Mamedyarov và Liang Awonder, đồng thời cầm hòa hai kỳ thủ Anish Giri và Vladislav Artemiev. Anh đã chính thức dừng bước tại giải Aimchess US. Chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về hành trình của Lê Quang Liêm trong giải đấu này trong bài viết dưới đây.

Lê Quang Liêm bất ngờ lao dốc trong chặng cuối

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã thi đấu nốt 5 ván cuối cờ nhanh ở vòng loại giải đấu tuy nhiên không thể giành vị trí thuận lợi để giành quyền đi tiếp lượt tứ kết và dừng bước.

Sau ngày đầu tích lũy được 2/5 điểm tuyệt đối, Lê Quang Liêm được kỳ vọng chơi tốt ở ngày thi đấu thứ hai nhằm bứt phá vào tốp 8 cũng là tốp giành vé vào tứ kết nhưng anh thi đấu không thành công.

5 ván cuối của vòng loại trong tổng 15 ván đã thi đấu ngày 30-8 (theo giờ địa phương tại Mỹ) và Lê Quang Liêm chỉ giành thêm được 2 trận thắng, 2 trận hòa, 1 ván thua.Ván 11, Lê Quang Liêm cầm quân trắng gặp Leinier Dominguez Perez (Mỹ) tuy nhiên lại thất bại.

Lê Quang Liêm bất ngờ lao dốc trong chặng cuối
Lê Quang Liêm bất ngờ lao dốc trong chặng cuối

Trận gặp Shakhriyar (Azerbaijan) sau đó, Liêm cầm quân đen nhưng giành được chiến thắng quan trọng. Đại kiện tướng của cờ vua Việt Nam hòa 2 ván trước Vladislav Artemiev (Nga); Anish Giri (Hà Lan). Sau đó rồi kết thúc ván thứ 15 bằng chiến thắng trước đại kiện tướng Awonder Liang (Mỹ). Chung cuộc, Lê Quang Liêm giành 6 điểm sau 15 ván và đứng hạng 13.

Cơ hội đi tiếp của Quang Liêm gần như không còn. Các kỳ thủ trong top 8 đang có ít nhất 5,5 điểm, khi giải chỉ còn năm ván. Ngay cả nếu thắng cả năm ván cuối, Quang Liêm cũng chưa chắc giành suất vào tứ kết. Nếu không thể vào tứ kết, Quang Liêm có nguy cơ bị Shakhriyar Mamedyarov và Firouzja vượt qua trên bảng điểm Champions Chess Tour. Lúc này Quang Liêm đứng thứ 10 và có chút hy vọng vào Tour Finals.

Kỳ thủ chính thức dừng bước tại Aimchess US 2021

8 vị trí đứng đầu sau 15 ván vòng loại gồm các đại kiện tướng Vladislav Artemiev (Nga); Magnus Carlsen (Na Uy), Levon Aronian (Armenia), Alireza Firouzja (Pháp); Wesley So (Mỹ), Shalhriyar Mamedyarov (Azerbaijan), Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan); và Leinier Dominguez Perez. Lê Quang Liêm không được dự lượt tứ kết do quy định chỉ lấy 8 người có kết quả tốt nhất đi tiếp sau 15 ván vòng loại ban đầu.

Kỳ thủ chính thức dừng bước tại Aimchess US 2021
Kỳ thủ chính thức dừng bước tại Aimchess US 2021

Các cao thủ như Anish Giri và Maxime Vachier-Lagrave chỉ lần lượt đứng thứ chín và mười, cùng bị loại. Trong đó Giri bất bại, thắng một và hoà 14 ván, được tám điểm. Nhưng vẫn đứng dưới Dominguez ở chỉ số phụ.

Aimchess US là chặng cuối hệ thống Champions Chess Tour danh giá có quỹ thưởng 1,6 triệu USD. Các kỳ thủ đang cố gắng tích luỹ điểm số để vào top 8. Kiếm suất dự Tour Finals. Ban tổ chức cũng sẽ mời thêm hai người dự Tour Finals. Quang Liêm đang đứng thứ 10 ở Tour, nhưng có nguy cơ bị Mamedyarov và Firouzja vượt qua.

Giải năm nay tranh tài theo hình thức cờ nhanh trực tuyến (online) diễn ra tới hết ngày 5-9. Với tổng thưởng 100 ngàn USD. Nhà vô địch sẽ nhận 30 ngàn USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *